Left direction
TROLLEY
TROLLEY
CASHEW NUT AUTOCLAVING MACHINE (ROTATING BARREL)
CASHEW NUT AUTOCLAVING MACHINE (ROTATING BARREL)
STEAM ON BATCH
STEAM ON BATCH
CONTINUOUS CASHEW NUT AUTOCLAVING MACHINE (CONVEY SCREW)
CONTINUOUS CASHEW NUT AUTOCLAVING MACHINE (CONVEY SCREW)
SIEVER SHAKER (SCREEN SHAKER)
SIEVER SHAKER (SCREEN SHAKER)
BOILER
BOILER
VACUUM PACKING TIN MACHINE
VACUUM PACKING TIN MACHINE
VACUUM PACKING MACHINE (PE)
VACUUM PACKING MACHINE (PE)
VACUUM PACKING MACHINE (COFFEE)
VACUUM PACKING MACHINE (COFFEE)
MEASURE MOISTURE
MEASURE MOISTURE
COFFEE SPINNER MACHINE
COFFEE SPINNER MACHINE
COFFEE GRINDING MACHINE
COFFEE GRINDING MACHINE
COFFEE GRINDING MACHINE
COFFEE GRINDING MACHINE
COFFEE FLOUR MIXING MACHINE
COFFEE FLOUR MIXING MACHINE
MEAL FLOUR MIXING MACHINE
MEAL FLOUR MIXING MACHINE
CASHEW PRESERVING MACHINE
CASHEW PRESERVING MACHINE
CASHEW DRYER
CASHEW DRYER
SCREENING MACHINE
SCREENING MACHINE
CASHEW ROASTING MACHINE
CASHEW ROASTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
CASHEW GRADING MACHINE
CASHEW GRADING MACHINE
RAW CASHEW SIZE SORTING MACHINE
RAW CASHEW SIZE SORTING MACHINE
CASHEW CLASSIFY MACHINE
CASHEW CLASSIFY MACHINE
CASHEW CENTRIFUGE MACHINE
CASHEW CENTRIFUGE MACHINE
HUMIDIFIER
HUMIDIFIER
AUTOMATIC CASHEW SHELLING PROCESSING LINE
AUTOMATIC CASHEW SHELLING PROCESSING LINE
PNEUMATIC SCREW PUMP
PNEUMATIC SCREW PUMP
MÁY BÓC VỎ LỤA NHÂN ĐIỀU
MÁY BÓC VỎ LỤA NHÂN ĐIỀU
CASHEW SHELL SHOOTING MACHINE
CASHEW SHELL SHOOTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
COFFEE ROASTING MACHINE
SHELL PRESS MACHINE
SHELL PRESS MACHINE
CUTTING BLADE A,B,C,D
CUTTING BLADE A,B,C,D
OIL FRYING OVEN
OIL FRYING OVEN
TRAY DRYER
TRAY DRYER
ELEVATOR MACHINE
ELEVATOR MACHINE
AUTOMATIC FEEDER
AUTOMATIC FEEDER
COFFEE VIETNAM
COFFEE VIETNAM
CASHEW NUT CUTTING DESK
CASHEW NUT CUTTING DESK
Right direction
Home News & Events
Decrease font size  Default font size  Increase font size 
Xuất khẩu cà phê Việt Nam niên vụ 2012-2013 có thể giảm 13% Print

 Thứ 4, ngày 21/11/2012

 

Xuất khẩu giảm do tiêu thụ nội địa tăng lên trong khi sản lượng giảm, ông Lương Văn Tự, chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết.

 

  Theo ông Tự, sản lượng vụ tới vào khoảng 18,3 triệu bao loại 60 kg, thấp hơn 10% so với vụ 2011/12. Tiêu thụ cà phê vụ tới có thể lên 2 triệu bao, từ mức 1,7 triệu bao ở vụ này.

Lý giải nguyên nhân tiêu thụ tăng, ông Tự cho biết cà phê đang trở thành loại đồ uống phổ biến hơn trong tầng lớp thanh niên Việt Nam.


Nguồn Giacaphe
 
Cà phê Việt Nam bội thu Print

 Thứ sáu, ngày 09/11/2012

 

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Việt Nam đã thu hoạch 1,6 triệu tấn hạt cà phê từ vụ 2011-2012 (kéo dài từ tháng 10/2011 đến hết tháng 9/2012), sản lượng cà phê cao nhất từ trước đến nay.

Con số này tương đương 26,7 triệu bao, cao hơn nhiều so với dự báo của cả trong nước và nước ngoài trước đây là 23 triệu bao (bao 60 kg).

Ngoài ra, theo một cuộc khảo sát gần đây của Reuters, cà phê tồn kho lưu trữ của các cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam ở mức khoảng 100.000 - 150.000 tấn của niên vụ trước đó. Điều này sẽ khiến sản lượng cà phê của Việt Nam tăng lên khoảng 1,7 triệu tấn.

 

 

 Trong tháng 9, cả nước đã xuất khẩu 96.000 tấn cà phê thu về hơn 171 triệu đô la, đưa xuất khẩu cà phê 9 tháng đầu năm 2012 đạt 1,36 triệu tấn, trị giá 2,85 tỉ đô la, tăng 36,8% về khối lượng và 29,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này đã vượt qua khối lượng 1,2 triệu tấn và 2,7 tỉ đô la của cả năm 2011.

Trong khi đó, Tổng cục Thống kê  báo cáo rằng, trong vụ 2011-2012, Việt Nam có thể xuất khẩu 1,6 triệu tấn cà phê, đạt 3 tỉ đô la, cao hơn 300 triệu đô la so với vụ trước.

Trong 9 tháng đầu năm 2012, Đức là thị trường nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam, chiếm 12,3% tổng giá trị xuất khẩu, tiếp theo là Mỹ với 12,2%.

Bên cạnh đó, xuất khẩu cà phê sang Indonesia cũng tăng trưởng nhanh chóng, tăng 9 lần cả về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc cũng đã chứng kiến một sự gia tăng mạnh mẽ về tiêu thụ cà phê Việt Nam. Theo Hiệp hội Cà phê Trung Quốc, trong thời gian 2007 -2011, Trung Quốc đã nhập khẩu 137.000 tấn cà phê từ nước ngoài, trong đó có 103.900 tấn từ Việt Nam.

Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, sản lượng cà phê của Việt Nam trong vụ thu hoạch 2012-2013 có khả năng sẽ giảm khoảng 15 - 20% do sự thay đổi bất ngờ của thời tiết và số lượng cây cà phê bị già cỗi ngày càng tăng.

Tuần trước, giá cà phê Robusta toàn cầu đạt 2.188 đô la/tấn đối với hợp đồng cà phê giao tháng 11 năm nay, tăng 58 đô la/tấn ( tương đương tăng 2,56%). Giá sẽ tăng lên 2.201 đô la/tấn đối với hợp đồng cà phê giao tháng 1/2013, tăng 57 đô la/tấn (tương đương tăng 2,59%).

 
Để giữ vững ngôi vị xuất khẩu cà phê hàng đầu Print

 Thứ sáu, 09/11/2012

 

Vậy là Việt Nam đã chính thức vượt Braxin, trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê số một thế giới với sản lượng xuất khẩu 1,6 triệu tấn, kim ngạch hơn ba tỷ USD trong niên vụ 2011 – 2012.

 Để giữ vững ngôi vị xuất khẩu cà phê hàng đầu

 Có kết quả này là nhờ quá trình nỗ lực của ngành cà phê suốt nhiều năm qua. Năm 2012 là năm thứ 5 liên tục diện tích thu hoạch cà phê cả nước vượt qua mốc 500 nghìn ha, sản lượng và khối lượng xuất khẩu vượt qua mốc một triệu tấn.

Cà phê là mặt hàng có tốc độ tăng trưởng khá cao, nằm trong nhóm kim ngạch xuất khẩu từ hai tỷ USD trở lên. Cùng với việc mở rộng diện tích, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê không ngừng được nâng lên, góp phần làm tăng sản lượng qua các niên vụ. Vài năm trở lại đây, do khá chủ động trong việc tham gia điều tiết thị trường, cho nên người trồng cà phê đã có thu nhập ổn định và ngày càng cao, hạn chế tình trạng thua thiệt trong mua bán.

Mặc dù đạt đỉnh cao mới về sản lượng xuất khẩu, nhưng để tạo ra sự bền vững vẫn còn nhiều điều đáng bàn trong chiến lược phát triển loại cây trồng đặc biệt này. Trước hết là vấn đề quy hoạch.

Hiện, việc mở rộng diện tích trồng cà phê không theo quy hoạch đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng cà phê và nguồn đất, nguồn nước ở nhiều địa phương. Cho dù đã vươn lên đứng đầu thế giới về xuất khẩu nhưng ngành công nghiệp chế biến lại ở trình độ rất thấp. Hiện cả nước mới chế biến được khoảng gần 10% sản lượng cà phê thu hoạch hằng năm, bao gồm cả chế biến rang xay và chế biến sâu (cà phê hòa tan). Rất ít số công ty bán thẳng sản phẩm đủ tiêu chuẩn trực tiếp cho các nhà rang xay nước ngoài mà vẫn còn 98% giao dịch xuất khẩu cà phê phải thông qua khâu trung gian.

Vì chủ yếu xuất khẩu thô cho nên giá trị gia tăng của cà phê Việt Nam ở mức thấp, không xây dựng được thương hiệu đối với người tiêu dùng thế giới. Mặt khác, gần đây thị trường cà phê Việt Nam đang có nguy cơ bị các doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm, lũng đoạn. Nguyên nhân do tình hình tài chính khó khăn cộng với lãi suất vay vốn cao, sản lượng thu mua xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước đang giảm nhanh chóng. Trong khi đó, doanh nghiệp nước ngoài ngày càng lớn mạnh, đủ sức cạnh tranh, đã thu mua tới 60% sản lượng cà phê thu hoạch hằng năm.

Vì vậy, để giữ vững ngôi vị xuất khẩu số một thế giới, đồng thời hướng đến sự phát triển bền vững, ngành cà phê cần có một chiến lược dài hạn hơn. Trước hết, cần giảm dần số địa phương trồng cà phê, từ 18 tỉnh (năm 2011) xuống còn 11 tỉnh vào năm 2020.

Tổng diện tích trồng cà phê cũng sẽ giảm từ 586 nghìn ha (năm 2011) xuống còn 500 nghìn ha (năm 2020). Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu giống để tăng thu nhập trên một ha diện tích và trên một tấn sản phẩm. Nhất là, chú trọng hơn nữa đến khâu chế biến để gia tăng giá trị cho sản phẩm thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi đối với các dự án chế biến cà phê hòa tan.

Nhà nước cần tiếp sức bằng nguồn vốn và cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp trong nước trong việc thu mua, chế biến, xuất khẩu cà phê nhằm chủ động kiểm soát thị trường ngày một tốt hơn.

Giá cà phê

Theo Tiến Anh (Nhân Dân Điện Tử)

 
Dự báo thị trường cà phê năm 2012 Print

 Thứ tư, ngày 30/10/2012

 Theo dự báo của Bộ NN&PTNN, lượng cà phê xuất khẩu trong năm 2012 dự kiến sẽ thấp hơn 100.000 tấn và kim ngạch giảm khoảng 700 triệu USD so với năm 2011.

Năm 2012, khối lượng xuất khẩu cà phê ước đạt gần 1,1 triệu tấn với trị giá hơn 2 tỷ USD. Đó là những thông tin mới nhất về cà phê Việt Nam mà bản tin dự báo thị trường nông sản của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa đưa tin trong quý IV/2011.

Năm 2012, thị trường cà phê sẽ có nhiều biến động. (Ảnh minh họa)

Như vậy, so với 1,2 triệu tấn với giá trị 2,7 tỷ USD của xuất khẩu cà phê trong năm 2011 thì lượng cà phê xuất khẩu trong năm 2012 của Việt Nam sẽ thấp hơn 100.000 tấn, theo đó, kim ngạch cũng giảm khoảng 700 triệu USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì sự sụt giảm của xuất khẩu cà phê Việt Nam trong năm 2012 là do sự tác động của thị trường toàn cầu khi thị trường này đang diễn biến theo một xu thế chung như trên.

Theo đó, do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi làm cho sâu bệnh gia tăng, sản lượng sụt giảm ở một số khu vực sản xuất cà phê nên Tổ chức cà phê quốc tế ICO dự báo, tổng sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2011/12 giảm xuống mức 128,6 triệu bao thay vì 133,1 triệu bao của niên vụ 2010 - 2011.

Như vậy, tổng sản lượng cà phê toàn cầu trong năm 2012 so với năm 2011 sẽ có mức giảm 3,4%, một tỷ lệ tương đối cao cho một ngành xuất khẩu nông sản như cà phê.

Thị trường xuất khẩu cà phê thế giới biến động mạnh kéo theo thị trường cà phê trong nước có nhiều ảnh hưởng.

Theo ICO dự báo, trong niên vụ 2011  -2012 sản lượng cà phê của nước ta sẽ chỉ đạt 18,5 triệu bao (tương đương 1,11 triệu tấn), giảm 5% so với sản lượng của niên vụ trước. Tỷ lệ này cho thấy, sản lượng cà phê nước ta giảm mạnh hơn so với sản lượng chung của cà phê thế giới.

Tuy nhiên, dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ về mức sản lượng cà phê của nước ta trong niên vụ 2011 - 2012 lại khiến người trồng cà phê nước ta thêm phần lạc quan. Theo bộ này, niên vụ 2011/12 sản lượng cà phê của nước ta sẽ đạt 20,6 triệu bao (tương đương 1,24 triệu tấn).

Trong tháng cuối năm 2011, do những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ của EU; đồng USD mạnh lên và các thương nhân bán chốt lời cuối năm ngắn hạn. Đồng thời thông tin Việt Nam tăng lượng xuất khẩu cà phê đã khiến cho giá cà phê cuối năm có xu hướng giảm nhẹ. Xu thế này có thể kéo dài cho đến những tháng đầu của năm 2012.

Nhưng xu thế này sẽ không tồn tại được lâu khi Morgan Stanley dự báo, sang khoảng tháng thứ hai của năm 2012 khi nguồn cung tại Brazil, Việt Nam và Colombia sụt giảm trong khi nhu cầu cà phê gia tăng thì giá cà phê trên thị trường thế giới sẽ tăng trở lại.

 
Việt Nam trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới Print

Thứ sáu, 26/10/2012 

 

6 tháng qua, xuất khẩu cà phê của nước ta đã cao hơn 13,6% so với của Brazil. Honduras cũng bất ngờ vượt qua các đối thủ Indonesia, Colombia, Ấn Độ để vươn lên vị trí thứ ba thế giới.

 Theo báo cáo thống kê tháng 6 năm 2012 của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 6 lên tới 9.580.000 bao, tăng 5,2% so với 9.110.000 bao xuất khẩu trong tháng sáu năm 2011. (bao=60kg)

Riêng xuất khẩu toàn cầu trong 9 tháng đầu niên vụ cà phê 2011/12 (tháng 10/2011 đến tháng 6/2012) đã giảm 0,3% xuống  81.160.000 bao so với 81.410.000 bao trong cùng thời kỳ của niên vụ cà phê 2010/2011.

ICO còn cho biết, xuất khẩu trong tháng 6 năm 2012 của Việt Nam đạt 2.075.000 bao, giảm 625.000 bao, tương đương giảm 23,15% so với tháng trước, nhưng vẫn tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu thế giới tháng thứ 5 liên tiếp về xuất khẩu cà phê.

Tính chung 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu 14.325.000 bao, chiếm vị trí dẫn đầu thế giới trong xuất khẩu cà phê của các nước sản xuất, nhiều hơn 13,63% so với quốc gia xuất khẩu chiếm vị trí thứ hai là Brazil đạt 12.606.000 bao.

Theo báo cáo thống kê của ngành Hải Quan, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 6 đạt 140.917 tấn với giá trị kim ngạch 303,51 triệu USD, nâng số lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm lên 1.048.119 tấn với giá trị kim ngạch 2,2 tỷ USD. Giá bình quân xuất khẩu trong tháng đạt 2.154 USD/tấn, tăng 2,57 % so với giá bình quân tháng trước.

Ngành Nông nghiệp dự kiến xuất khẩu tháng 7 ước đạt 160 ngàn tấn, với giá trị kim ngạch đạt 336 triệu USD. Ước lượng cà phê xuất khẩu 7 tháng đạt 1,2 triệu tấn, kim ngạch 2,5 tỷ USD, so cùng kỳ năm trước tăng cả về lượng (31,6%) lẫn về giá trị (25,4%).

Tuy nhiên, cần đáng bàn là lượng cà phê Robusta (cà phê vối) vẫn chiếm tỷ trọng lớn, nên giá trị thu về rất thấp; còn lượng cà phê Arabica (cà phê chè) có giá trị cao nhưng xuất khẩu vẫn khiêm tốn.

Trong khi đó, khoảng cách chênh lệch giá giữa cà phê chè và cà phê vối ngày càng tăng: từ mức 880USD/tấn năm 2009, đến năm 2011 mức chênh lệch đã tăng hơn gấp đôi.

Theo số liệu của Vicofa, trong 3 năm từ năm 2009 đến năm 2011, sản lượng xuất khẩu cà phê Arabica của Việt Nam sang các thị trường trên thế giới đã tăng lên đáng kể, từ 24 nghìn tấn năm 2009 lên 41 nghìn tấn năm 2010 và đạt 50 nghìn tấn vào năm 2011. Cùng với đó giá xuất khẩu đã tăng lên gấp đôi, từ 2.313 USD/tấn năm 2009 lên đến 4.261 USD/tấn năm 2011. Đồng thời mức giá chênh lệch giữa cà phê Arabica và cà phê Robusta ngày càng tăng. Năm 2011, giá xuất khẩu của Arabica là 4.261 USD/tấn, trong khi của Robusta là 2.099 USD/tấn.

Sản phẩm cà phê chè Việt Nam ngày càng được các nhà nhập khẩu trên thế giới đánh giá khá cao về chất lượng, ngay cả những thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản và Bỉ. Tuy nhiên, hiện ta không có đủ cà phê để xuất khẩu, người nông dân bán cà phê chè thô với giá 70 triệu đồng/tấn nhưng cung cũng không đủ cầu.

Theo dự kiến của Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa), niên vụ 2011 – 2012, Việt Nam có thể xuất khẩu khoảng 55 nghìn tấn. Tuy nhiên để nâng cao chất lượng cà phê chè Việt Nam, ngay từ bây giờ ngành cà phê cần phải tính đến các yếu tố về quy hoạch vùng trồng, nghiên cứu cải tạo giống và nâng cao chất lượng chế biến...

Xác định được những tiềm năng của cà phê Arabica đối với thị trường thế giới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã đặt mục tiêu đến năm 2020, cả nước sẽ trồng khoảng 40 nghìn ha cà phê chè, chiếm 8% tổng diện tích trồng cà phê cả nước./.
 
Thị trường cà phê Việt Nam mùa vụ 2011/2012 Print

 ca_phe_ecuador  Thứ sáu, 26/10/2012: VIETRADE - Theo tổ chức USDA, sản lượng cà phê nước ta mùa vụ 2011/2012 đạt 20,6 triệu bao (tương đương 1,24 nghìn tấn). Mưa kéo dài đến hết tháng 11 đã khiến việc thu hoạch cà phê gặp nhiều khó khăn. Theo số liệu của Tổng cục thống kê Việt Nam, mùa vụ 2010/11 nước ta đã xuất khẩu được 1,232 triệu tấn cà phê các loại đạt kim ngạch 2,6 tỷ USD, tăng 6% về lượng và 56% về giá trị so với cùng kỳ mùa vụ trước. Cụ thể là, xuất khẩu hạt cà phê đạt 15,3 triệu bao (tương đương 920 nghìn tấn), giảm 7% về lượng nhưng lại tăng 37% về giá trị so với cùng kỳ mùa vụ 2009/2010. Nhờ giá cà phê trên thị trường thế giới tăng mạnh mà kim ngạch xuất khẩu hạt cà phê nước ta mùa vụ 2010/11 đạt mức kỷ lục 2 tỷ USD.

 

Sản lượng:

Mùa mưa thường kết thúc vào tháng 10, nhưng năm 2011 tại Tây Nguyên, nơi được coi là “trái tim” của ngành cà phê Việt Nam, mưa đã kéo dài cho đến hết tháng 11 khiến cho việc thu hoạch cà phê bị trì hoãn và khan hiếm nguồn hàng mới trên thị trường.

 

Mặc dù chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp để duy trì diện tích trồng cà phê ở mức 500.000 ha nhưng theo báo cáo của Tổng cục thống kê Việt Nam, diện tích trồng cà phê vẫn tăng lên khoảng 10% và mức 550.000 ha trong vòng năm năm qua.

 

Hình 1: Diện tích gieo trồng và sản lượng cà phê Việt Nam

dien_tich_gieo_trong_va_san_luong_ca_phe_Viet_Nam

 

Nguồn: Tổng cục thống kê


Hình 2: Sản lượng cà phê Việt Nam theo tỉnh thành

san_luong_ca_phe_theo_tinh_thanh_tai_Viet_Nam

 

Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam


Theo Hiệp hội cà phê và cacao Việt Nam (VICOFA), ở Tây Nguyên có khoảng 137.000 ha cây cà phê già và kém chất lượng cần được thay thế trong 5 năm tới. Số lượng cây cà phê nói trên chiếm khoảng 25% diện tích gieo trồng. Để thay thế được toàn bộ số cây đó trong vòng 5 năm thì mỗi năm khoảng 28.000 ha cà phê cần phải được trồng lại. Quá trình này cần ít nhất từ 28 đến 30 triệu cây non.

 

Theo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, việc trồng xen kẽ sẽ giúp giữ vững được lợi nhuận trong thời gian các cây non đang trưởng thành. Việc trồng xen cây mắc ca và cây bơ trên đất trồng cà phê khoảng 3 năm trước khi việc thay thế cây cà phê kém chất lượng là một giải pháp hợp lý. Vì trong vòng 4 năm cây mắc ca và cây bơ sẽ ra quả và người nông dân sẽ có thêm một khoản thu nhập trong khi đợi cây cà phê non trưởng thành. Chiến lược này sẽ trở nên vô cùng quan trọng đối với người nông dân trong trường hợp chính phủ Việt Nam không hỗ trợ tài chính cho việc thay thế cây cà phê kém chất lượng.

 

Dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam mùa vụ 2011/2012 tăng lên ở mức 20,6 triệu bao (tương đương với 1,24 triệu tấn). Dự đoán sản lượng cây cà phê chất lượng cao sẽ phần nào bù đắp cho việc giảm sản lượng ở những nơi đang diễn ra quá trình thay thế cây cà phê chất lượng thấp.

 

Theo Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, mùa vụ 2011/2012 sản lượng cà phê Arabica ước tính đạt 750.000 bao, tăng 25% so với năm ngoái. Việc sản xuất sẽ được tập trung ở hai tỉnh là Sơn La và Lâm Đồng. Sản lượng cà phê Arabica chỉ chiếm 3% trong tổng sản lượng cà phê của Việt Nam. Mặc dù diện tích đất trồng và sản lượng của cà phê Arabica đang tăng nhưng dự đoán sản lượng của loại cà phê này rất khó có thể vượt qua con số 5% tổng sản lượng trong vòng 5 năm tới.

 

Hình 3: Sản lượng cà phê Việt Nam từ mùa vụ 2001/2002 đến mùa vụ 2011/2012

san_luong_ca_phe_Viet_Nam_tu_mua_vu_2002_den_2011

 

Nguồn: Bộ Nông nghiệp Mỹ, dự báo mùa vụ 2011-2012 


Tiêu thụ:

Trong mùa vụ 2010/2011, sức tiêu thụ cà phê nội địa của Việt Nam đạt 1,3 triệu bao tương đương với 80.000 tấn hạt cà phê xanh. Dự báo mùa vụ 2011/2012, con số này sẽ vào khoảng 1,5 triệu bao tương đương 90.000 tấn hạt cà phê xanh, chiếm khoảng 7% tổng sản lượng. Mức tiêu thụ cà phê của người dân Việt Nam tăng lên khoảng 0,92kg/ 1 người/1 năm. Tuy nhiên, con số này vẫn được coi là thấp so với các nước sản xuất cà phê khác.

 

Trong vài năm gần đây, sức tiêu thụ cà phê của người dân Việt Nam tăng lên đáng kể. Rất nhiều quán nhãn hiệu cà phê đã được hình thành bao gồm cả phong cách phương tây (như Highland Coffee, Gloria Jean’s Coffees, Lee’s Coffee) và phong cách Việt (như Trung Nguyên, S-café). Rất nhiều quán cà phê internet, cà phê đọc sách, các quán cà phê kiểu mới đã được mở và trở nên phổ biến với những thanh niên từ 16 đến 22 tuổi và giới doanh nhân. Điều này cung cấp nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng ở các độ tuổi khác nhau. Dân số tăng lên khoảng 1% tương đương với khoảng 1 triệu người cũng góp phần vào việc tăng sức tiêu thụ cà phê tại Việt Nam.

 

Hình 4: Sức tiêu thụ cà phê trên đầu người tại một số quốc gia trong giai đoạn 2000 đến 2010

suc_tieu_thu_ca_phe_tai_mot_so_quoc_gia

 

Nguồn: Tổ chức cà phê Quốc tế (ICO); 


Cà phê pha sẵn đã đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước vì tính thuận lợi và tiết kiệm thời gian mà nó mang lại. Một số cách chế biến cà phê khác như mô-ca, ca-pu-chi-nô hay espresso đã được những cửa hàng cà phê mang phong cách phương Tây giới thiệu cho người tiêu dùng. Cà phê đóng hộp đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam nhờ vào tính tiện lợi và sự dễ dàng trong việc phân phối và bảo quản.

 

Ảnh một số sản phẩm cà phê tại siêu thị Hà Nội san_pham_ca_phe_duoc_tieu_thu_tai_VN

san_pham_ca_phe_duoc_tieu_thu_tai_VN_2

Nguồn: FAS Vietnam


 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 13

Survey

Which of our product lines you care most?
 

Statistics

Content View Hits : 285036

Access Infor

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1
mod_vvisit_counterThis week418
mod_vvisit_counterThis month2691
mod_vvisit_counterAll522337

Số người trực tuyến

We have 43 guests online

Contact

SONVIET COMPANY

  • Hot line : +8498 4439 233 

M/s AQUAGEM COMPANY

  • Add : W203 , Wonder Futura , Mumbai - Bangalore Highway , Pune 411038 , India 
  • Tel : +91 9822064414