Home With Extra Modules
Decrease font size  Default font size  Increase font size 
Mô hình sản xuất chế biến hạt điều cần được nhân rộng Print

Long An có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, vừa tiếp cận với thành phố Hồ Chí Minh - một thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa lớn của tỉnh, vừa có các tuyến giao thông quốc gia như quốc lộ 1A, quốc lộ 62 đi qua. Sản phẩm chủ yếu của Công ty là chế biến nhân hạt điều nguyên liệu xuất khẩu tại các nước phát triển như Mỹ, Úc, Hà Lan, Trung Quốc, Anh, Trung Đông... và nhân hạt điều rang muối được tiêu thụ trong nước.

Trước năm 2008, công nghệ chế biến hạt điều tại Chi nhánh Nhà máy Điều Long An chủ yếu là thủ công như:

 

- Ngâm nước, chao hạt điều bằng dầu vỏ hạt điều.

 

- Đốt lò cao hạt và sấy nhân hạt điều bằng củi, vỏ lụa...

 

- Bóc vỏ lụa bằng tay.

 

Với công nghệ này, phát sinh nhiều nước thải và khói thải; ước tính lượng nước thải khoảng 35 m3/ngày, có thành phần và nồng độ chất ô nhiễm tương đối cao, vượt tiêu chuẩn cho phép rất nhiều lần. Điển hình như: BOD5  130 mg/l (vượt 1,6 lần ); COD 340 mg/l (vượt 2,4 lần); tổng P 8,20 mg/l ( vượt 0,36 lần) (theo kết quả phân tích ngày 06/12/2006 của Trung tâm Quan trắc và DVKT Môi trường Long An).

 

Ngoài ra, khi chao dầu sau khi đun được khoảng 5 ngày, một phần dầu này sẽ thoái hóa và chuyển thành cặn dầu. Cặn này không thể sử dụng được vào bất kỳ một việc gì khác, lại không thể bị phân hủy trong bất kỳ môi trường tự nhiên nào, kể cả hàng chục năm sau. Đó thực sự là một hiểm họa đối với môi trường, đất đai và nguồn nước.

 

Công đoạn tách vỏ hạt điều là công đọan sử dụng rất nhiều lao động, mỗi công nhân có một thiết bị đạp chân cắt tách từng hạt một, công đoạn bóc vỏ lụa dùng dao bóc từng hạt, năng suất không cao, thu nhập của công nhân thấp, tốn nhiều nhân công, lợi nhuận thấp. Mặt khác, khan hiếm lao động hiện đang là vấn đề nan giải, Công ty phải chuyển hạt điều đi gia công cắt tách nhiều nơi khác bên ngoài, làm phát sinh chi phí vận chuyển, quản lý… rất tốn kém.

 

Từ năm 2008, Công ty mạnh dạn đầu tư hệ thống hấp hạt, sấy nhân hạt điều bằng hơi nước quá nhiệt và hệ thống máy bóc vỏ lụa với vốn đầu tư hơn 6,6 tỷ đồng gồm:

 

+ 01 lò hơi công suất 2 tấn/giờ.

 

+ 04 bồn hấp hạt điều.

 

+ Hệ thống sấy nhân hạt điều gồm 8 lò sấy.

 

+ 8 máy bóc vỏ lụa (04 máy nhập từ Ý và 04 máy do Việt Nam sản xuất).

 

+ Hệ thống máy nén khí dùng cho máy bóc vỏ lụa.

 

Quy trình công nghệ hấp hạt điều và sấy nhân hạt điều theo công nghệ mới này góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện làm việc và bảo vệ sức khỏe cho người lao động nhờ giảm khí thải, không còn nước thải sản xuất độc hại, được mô tả cụ thể như sau:

 

- Hạt điều qua 01 máy sàng để loại bỏ tạp chất được vận chuyển lên cao đổ vào bồn chứa nguyên liệu, sau đó mở bồn hấp cho nguyên liệu từ bồn chứa nguyên liệu vào, mở môtơ cho bồn quay liên tục, mở hơi nước quá nhiệt cấp từ nồi hơi vào bồn hấp, sau một thời gian, hạt điều chín, sẽ tiến hành mở bồn hấp xả nguội, sau đó chuyển đi cắt tách vỏ.

 

- Nhân hạt điều được cho vào các mâm sấy được xếp trên các xe đẩy vào phòng sấy, mở hơi nước quá nhiệt cấp vào dàn trao đổi nhiệt được lắp trong phòng sấy, nhiệt độ sấy có thể điều chỉnh theo yêu cầu bằng cách tăng giảm áp suất hơi quá nhiệt cấp vào. Hơi nước quá nhiệt sau khi qua bồn hấp, dàn trao đổi nhiệt thoát ra môi trường bên ngoài.

 

Sau khi thay đổi quy trình công nghệ hấp và sấy, kết quả nước thải và khói thải đạt tiêu chuẩn cho phép như (theo kết quả phân tích ngày 27/02/2008 của Trung tâm Quan trắc và DVKT Môi trường Long An) :

 

+ Nước thải: BOD5 26 mg/l (tiêu chuẩn: 32.4); COD 51 mg/l (tiêu chuẩn: 54); phenol 0.033 mg/l (tiêu chuẩn: 0.108).

 

+ Khí thải: CO 698.80 mg/Nm3 (tiêu chuẩn 30.000), phenol: 0 mðg/ Nm3 (tiêu chuẩn 10), SO2 35.80 mg/Nm3 (tiêu chuẩn 350).

 

- Với hệ thống máy bóc vỏ lụa có năng suất 8,5 tấn nguyên liệu/ngày, tiết kiệm được khoảng 120 công lao động, lợi nhuận sẽ tăng lên khoảng 2 tỷ đồng/ năm, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, sản phẩm đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm GMP/HACCP.

 

Ngành điều là một trong những ngành có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao, có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế cho đất nước, do đó ngày 02/5/2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Quyết định số 39/2007/QĐ-BNN phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành Điều đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, thể hiện quan điểm phát triển theo hướng công nghệ hiện đại, thiết bị tiên tiến với bước đi phù hợp. Thiết nghĩ, các cơ sở chế biến điều cần đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm điều chế biến, năng suất lao động tăng, giảm giá thành, đảm bảo năng lực cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế và đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường như Công ty Cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Long An đã thực hiện.

 

Survey

Which of our product lines you care most?
 

Statistics

Content View Hits : 327584

Access Infor

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday139
mod_vvisit_counterThis week1132
mod_vvisit_counterThis month2805
mod_vvisit_counterAll633337

Contact

SONVIET COMPANY

  • Hot line : +8498 4439 233 

M/s AQUAGEM COMPANY

  • Add : W203 , Wonder Futura , Mumbai - Bangalore Highway , Pune 411038 , India 
  • Tel : +91 9822064414